ณัฐวุฒิปราศรัยที่ชัยภูมิ ปล่อยมุข "กรวย" สัญลักษณ์ใหม่ฝ่ายตรงข้าม

 วันที่ 27 เม.ย. เมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช. ขึ้นปราศรัยบนเวทีการชุมนุมของคนเสื้อแดง ที่บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล จ.ชัยภูมิ เน้นโจมตีการเคลื่อนไหวของฝ่ายตรงข้ามว่าพยายามทำลายประชาธิปไตย ไม่ว่าการจะใช้นายกรัฐมนตรีคนกลาง การใช้องค์กรอิสระที่ทำงานอย่างน่าเคลือบแคลง รวมไปถึงการสร้างเงื่อนไขให้เกิดรัฐประหาร

 นายณัฐวุฒิกล่าวย้ำว่า ทางฝ่ายนปช.จะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์ฉีกรัฐธรรมนูญอีก หลังจากเรียนรู้การต่อสู้มาตลอด 8 ปี ว่าบ้านเมืองนี้ต้องเป็นประชาธิปไตยเท่านั้น

 การปราศรัยครั้งนี้ นายณัฐวุฒิเรียกเสียงฮาจากผู้ร่วมชุมนุมหลายหมื่นคน ด้วยการตั้งสัญลักษณ์ใหม่ให้ฝ่ายตรงข้ามว่าเป็น "กรวย" ที่มาแทนนกหวีด หลังจากมีเหยื่อถูกทำร้ายบริเวณแจ้งวัฒนะไปแล้วหลายราย เพียงเพราะลงไปขยับกรวยที่ขวางกั้นการจราจรบนถนนโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ จนมีสื่อมวลชนเรียกว่า กรวยอาถรรพณ์ - ถึงขั้นจับขยับตาย สะท้อนว่า การชุมนุมดังกล่าวไม่ได้สันติ ปราศจากอาวุธดังที่กล่าวอ้าง

 นายณัฐวุฒิกล่าวล้อเลียนในตอนท้ายว่า เมื่อกรวยดังกล่าวกลายเป็นของศักดิ์สิทธิ์ของฝ่ายตรงข้าม ชนิดที่ว่านำไปครอบศีรษะได้ ดังนั้นเมื่อแกนนำฝ่ายตรงข้ามนำกรวยครอบศีรษะ ก็จะกลายเป็นพวก "หัวกรวย" ไปกันหมด เช่น นายกฯ เถื่อนก็จะเป็นนายกฯหัวกรวย  คณะปฏิวัติก็จะเป็นคณะปฏิวัติหัวกรวย เป็นต้น ขณะที่ผู้ฟังคำปราศรัยต่างร่วมล้อเลียนคำดังกล่าวไปด้วยความสนุกสนาน ก่อนที่นายณัฐวุฒิจะกล่าวเชิญชวนมวลชนไปร่วมชุมนุมใหญ่ที่ถนนอักษะ ในวันที่ 6 พ.ค. เป็นการจบการปราศรัย

ที่มา ข่าวสด