เสื้อแดงนับหมื่นร่วมเวที"นปช.ชัยภูมิ" "จตุพร"ประกาศชวนชุมนุมใหญ่กทม. ปกป้องประชาธิปไตยตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 27 เมษายน นายจตุพร  พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. พร้อมด้วย นางธิดา  ถาวรเศรษฐ์ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ เข้าทำพิธีบวงสรวง เจ้าพ่อพญาแล เจ้าเมืองชัยภูมิคนแรก ที่วงเวียนอนุสาวรีย์ กลางเมืองชัยภูมิ ก่อนจะนำ แกนนำ และ ตัวแทน นปช.จากจังหวัดต่างๆ เดินเท้า จาก อนุสาวรีย์ เจ้าพ่อพญาแล สู่ เวทีปราศรัย สนามกีฬาจังหวัดชัยภูมิ ระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร

 นางธิดา  ถาวรเศรษฐ์ กล่าวว่า ที่มาชัยภูมิ เพราะเป็นจังหวัดที่มีชื่อ แห่งชัยชนะ ก็เลยทำพิธีบวงสรวงใหญ่ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยให้กิจกรรม นปช. สำเร็จ ลุล่วง ขณะเดียวกัน ก็มา ช่วยกระตุ้นให้แกนนำ ในจังหวัดชัยภูมิ ขยันออกพบปะ ทำความเข้าใจ และสร้างการมีส่วนร่วมกับประชาชน ให้มากขึ้น

จากนั้นเวลา 18.00 น. นายจตุพร  พรหมพันธุ์ ขึ้นบนเวที นำพลังมวลชน ชาวนปช.จากจังหวัดต่างๆ กว่า 1 หมื่นคน ยืนตรงเคารพธงชาติ ก่อนจะปราศรัยเป็นคนแรก โดยพูดนำร่องเพียงสั้นว่า จะมาชวน นปช.ชัยภูมิ ไปร่วมชุมนุมใหญ่ ที่กรุงเทพฯ แสดงพลัง ปกป้องประชาธิปไตย จากนั้นได้เปิดเวที ให้นายแพทย์สุรวิทย์  คนสมบูรณ์  ส.ส.ชัยภูมิ หลายสมัย ในฐานะเจ้าของบ้าน ขึ้นพูด แสดงความขอบคุณ  และเวลา 18.30น. วีระกานต์ มุสิกพงศ์  ได้กล่าวโจมตี ระบอบอำมาตย์ที่อยู่เบื้องหลังนายสุเทพ


ผู้สื่อข่าวว่า รายงานว่า การเปิดเวที ของ นปช. ที่ชัยภูมิ ครั้งนี้ มีการวางระบบรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ตำรวจชัยภูมิ ใช้กำลังกว่า 300 นาย ทั้งใน และนอกเครื่องแบบ และชุดควบคุมฝูงชน รักษาความเรียบร้อยด้านนอกสนามกีฬา  จัดชุดรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญ นอกจากนี้ด้านใน ยังมีการ์ด นปช. สวมชุดดำ กว่า 100 คน ยืนเป็นแนว คอยรักษาความปลอดภัย รอบๆเวที และทางเข้า-ออก หลังเวที อย่างเข้มข้น ไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป

ที่มา มติชน