ศาลอาญารัชดา พิพากษายกฟ้อง "จตุพร" หลัง "รสนา" ส.ว.กทม. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ปี 53ศาลอาญารัชดา พิพากษายกฟ้อง "จตุพร" หลัง "รสนา" ส.ว.กทม. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ปี 53
        
ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่ นางสาวรสนา โตสิตระกูล ส.ว.กทม.เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา จากกรณีเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2553 นายจตุพร จำเลย ให้สัมภาษณ์ทำนองว่า โจทก์มีความพยายามโยกคดีของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่บุกยึดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง ไปอยู่ในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอโดยมีโจทก์เป็นตัวตั้งตัวตี

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่าในขณะนั้นจำเลยดำรงตำแหน่งเป็น สส.พรรคเพื่อไทย และเมื่อพิเคราะห์คำแถลงข่าวของจำเลยแล้วพบว่า เป็นลักษณะการตั้งคำถาม และคำพูดของจำเลยที่ว่าโจทก์เป็นตัวตั้งตัวตี ก็ไม่ได้ระบุยืนยันชัดเจนถึงวิธีการหรือคำสั่งใดจากรัฐบาล ดังนั้นจึงเป็นการแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริตด้วยความเป็นธรรม ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทพิพากษายกฟ้อง

ที่มา voice tv