เต้นจี้อัยการฟ้องเทือก"99ศพ"
วัน ที่ 12 พ.ย. นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะแกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งส.ส.ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ว่า ตามนัดหมายในคดีสั่งสลายการชุมนุมโดยเล็งเห็นผลจนมีผู้เสียชีวิต อัยการต้องนำตัวนายสุเทพและนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สั่งฟ้องศาลในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เมื่อนายสุเทพ ลาออก สถานะส.ส.ก็หมดไปแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องรอให้ปิดสมัยประชุม สามารถนำตัว ผู้ต้องหาส่งฟ้องต่อศาลได้ทันที และขอเรียกร้องให้พนักงานสอบสวนรวบรวมหลักฐานเพื่อคัดค้านการประกันตัว เหมือนกรณีนายยศวริช ชูกล่อม หรือเจ๋ง ดอกจิก หรือนายก่อแก้ว พิกุลทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานปลุกระดม เพื่อให้เห็นบรรทัดฐานในการพิจารณาต่อไป

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า ส่วนการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงจะพูดความจริงในสถานการณ์นี้ เพื่อปกป้องรัฐบาล แต่จะไม่ใช้ความรุนแรงและจะไม่มีการเผชิญหน้า ส่วนจะตั้งเวทีในกรุงเทพฯเพื่อปกป้องรัฐบาลอย่างเต็มตัวหรือไม่ ต้องประเมินอีกครั้ง

ด้านนายนันทศักดิ์ พูลสุข อธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษ กล่าวว่า ได้นัดล่วงหน้าในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ถึงแม้นายสุเทพจะลาออกจาก ส.ส. และไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง แต่จะไม่นำตัวนายสุเทพมาฟ้องคดีก่อน ซึ่งวันนัดจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาไม่ได้ และเมื่อนำตัวส่งฟ้อง นายสุเทพและนายอภสิทธิ์ จะไม่คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

ที่มา ข่าวสด