'พะเยาว์' อัด กสม. เป็นคู่ขัดแย้งกับผู้เสียหายทีมข่าว นปช.
24 สิงหาคม 2555


วันนี้ (24 ส.ค. 55) พะเยาว์ อัคฮาด (มารดาของ น.ส.กมดเกด อัคฮาด) และ ณัฐพัช อัคฮาด (พี่ชายของ น.ส.กมลเกด อัคฮาด) ร่วมแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ณ อิมพีเรียลเวิล์ด ลาดพร้าว แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพ
ณัฐพัช กล่าวว่า ในเดือน ก.ย. นี้จะมีการตัดสินคดีไต่สวนการตายของ พัน คำกอง ดังนั้น พล.ประยุทธ, อมรา และ ถวิล จึงออกมาโวยวายมากเป็นพิเศษ โดยยกตัวอย่างกรณี พล.อ.ประยุทธ เรียกสื่อมวลชนมาบีบเพื่อไม่ให้นำเสนอข่าว และอมราเคยนำดอกไม้ไปมอบให้อภิสิทธิ เวชชาชีวะ ซึ่งตอนนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีถึงกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์
ตนเองไม่ได้โจมตีตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แต่โจมตีตัวของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ชุดนี้ที่มีพฤติกรรมไร้มนุษยธรรม ไร้ความเป็นมนุษย์ ดังนั้นอมราจึงควรยุติบทบาทหน้าที่ใน กสม. โดยวันที่ 29 ส.ค. นี้ ตนเองจะเดินทางไปสำนักงาน กสม. ที่ศูนย์ราชการ (ถ.แจ้งวัฒนะ) ตึก B เวลา 11.00 น.
พะเยาว์ ตั้งข้อสังเกตุว่า ในต่างประเทศคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนต่างมองว่า คู่ขัดแย้งทหารกับประชาชน แต่ กสม. กลับมองว่า คู่ขัดแย้งเป็นผู้ได้รับผลกระทบฯกับ กสม.
ในวันที่ 27 ส.ค. นี้ กรมพัฒนาสังคมและสวัดิการจะจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง (พ.ศ. 2548-2553) รอบที่ 6 ที่บ้านราชวิถี เขตราชเทวี กรุงเทพ เวลา 9.00 น. ตนเองได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่า กรมพัฒนาสังคมฯยังไม่ประกาศรายชื่อขอพวกเขา ดังนั้นในวันดังกล่าวตนเองจะเดินทางไปร้องเรียนด้วยตนเอง ใครที่ยังไม่มีรายชื่อขอให้เดินทางไปที่บ้านราชวิถีเพื่อร่วมกันร้องเรียนด้วยกัน
นิธิวัติ วรรณศิริ แนะว่า กสม. ควรวางตัวเป็นกลาง และต้องปกป้องม็อบทุกสีอย่างเท่าเทียมกัน ตั้งของสังเกตุเหตุใดเหตุการณ์เดือน เม.ย.-พ.ค. 2553 ซึ่งผ่านไปกว่า 2 ปี แต่รายงานยังสรุปไม่เสร็จ
อำพล ตั้งนพกุล (อากง) ต้องอยู่ในเรือนจำโดยไม่ได้รับการประกันตัวนานกว่า 400 วัน แต่ กสม. ชุดนี้กลับเพิกเฉย ขณะที่ บงกง คงมาลัย ซึ่งถูกโจมตีจากคนเสื้อแดง กรณีกล่าวโจมตีการเสียชีวิตในเรือนจำของอากง แต่ กสม. กลับออกมาปกป้อง