(ชมคลิป) นปช.ประกาศจุดยืนสู้ด้วยสันติวิธี พร้อมตั้งคำถาม ผบ.ทบ.กรณีระบุในแถลงการณ์จะใช้กำลังระงับเหตุรุนแรงหมายถึงรัฐประหารหรือไม่เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่เวทีการชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) บริเวณถนนอักษะ  นปช.ประกาศจุดยืนสู้ด้วยสันติวิธีพร้อมตั้งคำถาม ผบ.ทบ.กรณีระบุในแถลงการณ์จะใช้กำลังระงับเหตุรุนแรงหมายถึงรัฐประหารหรือไม่
โดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ขึ้นเวทีปราศรัยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ  ว่า นปช.ประกาศจุดยืนชัดเจนว่าต่อสู้ตามแนวทางสันติวิธีเป็นการต่อสู้ทางการเมือง ไม่ใช่ทางการทหาร ยืนยันว่าประเทศนี้ต้องแก้ไขด้วยสันติวิธี  และยึดแนวทางกฎหมายอย่าง

ประธาน นปช. กล่าวว่า นปช.เรียกร้อง พล.อ.ประยุทธ์ ชายชาติทหารให้ปากกับใจตรงกัน และควรปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเสมอภาค อำนาจทหารมีอย่างไร ก็ปฏิบัติตามกฎหมาย ความขัดแย้งทางการเมืองไม่ใช่หน้าที่ทหาร เป็นหน้าที่ของ ศอ.รส.เท่านั้น  หน้าที่ทหารคือการปกป้องบ้านเมืองเป็นรั้วของชาติ ขอเรียกร้องว่าอย่าทำอะไรนอกเหนือประชาธิปไตย  ส่วนกรณีแถลงการณ์ระบุว่าจะใช้กำลังระงับเหตุ ขอตั้งคำถาม พล.อ.ประยุทธ์ ว่า เป็นการเตรียมการประกาศใช้กฎอัยการศึกใช่หรือไม่ หากดำเนินการจริงเท่ากับเป็นการรัฐประหารรัฐบาล

"ไม่ทราบว่าแถลงการณ์นี้จะเป็นใบเบิกทางเพื่อไปสู่การเปลี่นแปลงหรือไม่ อยากถามว่าชื่อนายกรัฐมนตรีคนกลางมีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่ แถลงการณ์ของกองทัพบกทั้ง 7 ข้อ นปช.เห็นพ้องเรื่องการประณามใช้ความรุนแรง  แต่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย หาก พล.อ.ประยุทธ์ ทำตามวิธีทางชายชาติทหาร นปช.ไม่มีปัญหา แต่หากเกิดการเปลี่ยนแปลงโดยไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ในความหมายของ นปช.คือ การรัฐประหาร ซึ่งเราจะต่อสู้ต่อไปจนกว่าได้ประชาธิปไตยคืนมา  หากถึงวันที่ 30 กันยายน  พล.อ.ประยุทธ์เกษียณราชการในตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก เราขอยกย่อง"  นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร ย้ำว่า วันที่ 17-19 พ.ค.นี้ จะระดมพล นปช.ขั้นสูงสุดเพื่อรองรับสถานการณ์ใน 3 วันดังกล่าว

ส่วนกรณี กปปส.เข้าไปในโรงเรียนเรืออากาศ ระหว่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หารือกำหนดวันเลือกตั้งกับนายนิวัฒน์ธำรง  บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี นายจตุพร กล่าวว่า หากชุดรักษาความปลอดภัยไม่นำตัวนายนิวัฒน์ธำรง ออกมาก่อนไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่การที่นายสุเทพ ระบุว่าต้องการพูดคุย แต่แท้ที่จริงแล้วต้องการจับตัวนายนิวัฒน์ธำรง ใช่หรือไม่ จึงสื่อสารไปยังรัฐบาลแล้ว ว่าต่อไปไม่ต้องเป็นฝ่ายขอนัดกับ กกต. ถ้ารัฐบาลไปประชุมที่ กกต.นายนิวัฒน์ธำรง คงถูกจับตัวเป็นตัวประกันแน่นอน

นายจตุพร กล่าวว่า ขอประณามผู้ก่อความรุนแรง รวมทั้งแสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและญาติผู้เสียชีวิต ของเหตุกราดยิงเมื่อเช้านี้ และขอให้เจ้าหน้าที่เร่งนำคนผิดมาลงโทษ