(ชมคลิปย้อนหลัง) นปช.ปราศรัยใหญ่"หยุดล้มล้างประชาธิปไตย เมื่อความอยุติธรรมเป็นกฎหมาย การต่อต้านจึงเป็นหน้าที่" จ.อุตรดิตถ์


เมื่อวันที่ 30 เม.ย. การชุมนุมใหญ่กลุ่มคนเสื้อแดง (นปช.) ภาคเหนือ ที่สนามกีฬาจังหวัดอุตรดิตถ์ บรรยากาศ คึกคักเนื่องแน่นไปด้วยมวลชนคนเสื้อแดง ส่วนใหญ่มาจาก 9 อำเภอ ของจังหวัดอุตรดิตถ์ และจังหวัดใกล้เคียง เช่น แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก ร่วม 10,000 คน ส่งผลให้เก้าอี้ที่จัดเตรียมไว้ไม่เพียงพอ มวลชนบางส่วน นั่งกับพื้นสนามและบางส่วนนั่ง อยู่บนอัศจรรย์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัย ของเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ

โดย ก่อนเข้าสู่บริเวณสนามกีฬาจังหวัดอุตรดิตถ์ ถนนขาเข้าและออกเมืองอุตรดิตถ์ ห่างจากจุดชุมนุมประมาณ 1 กิโลเมตร ได้มีการตั้งจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับการ์ดของ นปช. คุมเข้มความปลอดภัย ตลอดจนประตูเข้าสู่สนามกีฬาจังหวัดอุตรดิตถ์ ส่วนบรรยากาศบนเวที เริ่มต้นจากภาคความบันเทิง เพื่อสร้างความคึกคัก
 เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น.  นำโดย คุณจตุพร พรหมพันธุ์, อ.ธิดา ถาวรเศรษฐ, นพ.เหวง โตจิราการ และอีกหลายท่านได้ร่วมกันบวงสรวงสักการะอนุสาวรีย์พระยาพิชัยดาบหัก ซึ่งท่านเป็นวีรบุรุษผู้ปกป้องผืนแผ่นดินไทยและออกรบเคียงบ่าเคียงไหล่กับสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช


ต่อมา เมื่อเวลา 18.00 น.  กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นำโดยนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. และแกนนำคนสำคัญร่วมเคารพธงชาติ จากนั้น นายจตุพร ใช้เวลาประมาณ 2 นาที กล่าวพบปะคนเสื้อแดง เป็นการเบื้องต้น


นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.กล่าวปราศรัยที่ จ.อุตรดิตถ์ว่า เดิม นปช.จะมีการชุมนุมครั้งใหญ่ที่ถนนอักษะในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ แต่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ประกาศชุมนุมใหญ่วันที่ 5 พฤษภาคม เพื่อดึงมวลชนเสื้อแดงไม่ให้ไปชุมนุมกับ นปช.ที่ถนนอักษะ นปช.จึงเลื่อนวันชุมนุมจากวันที่ 6 พฤษภาคมมาเป็นวันที่ 5 พฤษภาคมวันเดียวกัน โดยการนัดชุมนุมใหญ่ของ นปช.ครั้งนี้ เพื่อต้องการประกาศให้นายสุเทพทราบว่า สิ่งที่นายสุเทพประกาศนั้น จะไม่สามารถทำอย่างที่ประกาศได้ โดยเฉพาะเลื่อนการเลือกตั้งวันที่ 20 กรกฎาคมออกไป

"อีกอย่างที่สำคัญที่ นปช.ต่อสู้ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้คือ การต่อสู้กับองค์กรอิสระ โดยเฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ไม่ทำหน้าที่ของตัวเองคือ การจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรม พร้อมทั้งจะเชิญชวนพี่น้อง นปช.และคนเสื้อแดงให้เปลี่ยนแปลงประเทศไทยจากระบบเผด็จการให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง สิ่งที่นายสุเทพเรียกร้องนายกรัฐมนตรี ม.7 ก็จะไม่มีเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ถ้าตราบไดยังมีคนเสื้อแดงอยู่ และจะย้ำอีกครั้งว่า การชุมนุมวันที่ 5 พฤษภาคมจะไม่มีการเผชิญหน้าระหว่าง นปช.กับ กปปส.อย่างแน่นอน เพราะมีการชุมนุมคนและฝั่งของกรุงเทพฯ" นายจตุพร กล่าว