แถลงข่าวนปชงแดงทั้งแผ่นดิน ในสถานการณ์พิเศษ "ลั่นกลองรบ" 19 เม.ย.(ชมคลิป)
ทีมข่าว นปช.
19 เมษายน 2557


วันนี้ 19 เม.ย. เมื่อเวลา 13.00 น.  ที่ห้างอิมพิเรียล ลาดพร้าว ชั้น 6 กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ร่วมกันแถลงข่าวในสถานการณ์พิเศษ


 นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ ปฏิบัติหน้าที่โฆษกกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ขณะนี้ที่ประชุมมีการหารือกันว่าจะมีการจัดชุมนุมคนเสื้อแดงตามแต่ละภูมิภาคเป็นพื้นที่ๆ ก่อนจะถึงวัน Thailand Open Day อย่างที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ บอกไว้ โดยให้แต่ละจังหวัดเตรียมพร้อมลงมือพบปะเพื่อพูดคุยปราศรัยกัน ส่วนจะเป็นที่ไหนและเมื่อไหร่นั้นจะแจ้งให้ทราบในวันหลัง

โฆษกนปช. กล่าวต่อว่า เมื่อวานนี้ที่ศาลไม่ถอนประกันตัว นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช. และนายจตุพร พรหมพันธ์ ประธานนปช.นั้น ทำให้เห็นว่าสถานการณ์ขณะนี้กำลังสู่จุดที่ดีขึ้น เพราะที่ผ่านมาฝ่ายคนเสื้อแดงจะตกเป็นผู้ถูกกระทำจากกระบวนยุติธรรมมาโดยตลอด ขอพี่น้องคนเสื้อแดงอย่าเพิ่งท้อแท้และเราจะต้องเดินหน้าต่อไป ซึ่งฝ่ายอำมาตย์ไม่สามารถทำให้เกิดสุญญากาศได้เพราะติดข้อบังคับหลายๆ อย่าง ต่อให้เอานายกฯและครม.บางส่วนออก ก็ยังเหลือรัฐมนตรีคนอื่นคอยดูแลอยู่ ดังนั้น การที่จะทำให้เกิดสุญญากาศได้จำเป็นต้องใช้เล่ห์เพทุบายระดับที่มนุษย์ทั่วไปทำไม่ได้ และถ้าถึงจุดนั้นประชาชนคนไทยก็คงต้องลุกขึ้นสู้


โดยอ.ธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำนปช. กล่าวถึง  กรณีการบุกรุกและเผาสถานีวิทยุชุมชนที่ปทุมธานีโดยเข้าใจว่าเป็นของโกตี๊นั้น นปช.ไม่เห็นด้วย และถ้าใครทำผิดก็ควรดำเนินคดีตามกฎหมายเป็นคนๆต่อไป

อ.ธิดา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยนายกรัฐมนตรีกรณีย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการ สมช. โดยมิชอบ เมื่อไหร่ แต่คาดว่า คง 2-3 สัปดาห์นับจากนี้ ดังนั้นเราจะได้มีการตระเตรียมซ้อมใหญ่จัดงาน “ คนรักประชาธิปไตย ” ในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เงียบ แล้วกลายเป็นความประมาท เพราะเรามีการเตรียมพร้อม ซ้อมใหญ่ ก็เหลือว่าจะนัดรวมพลใหญ่เมื่อไหร่ ซึ่งก่อนนัดรวมพลก็จะได้มีการจัดความเตรียมพร้อมตลอดเวลา โดยขอให้เตรียมความพร้อมในระดับสูง ซึ่งขออย่าให้ชะล่าใจหลังจากที่พวกเราแทงหวยผิด กรณีที่ศาลอาญาไม่เพิกถอนประกันนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.และนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.

อ.ธิดา กล่าวต่อว่า จุดยืนและข้อเสนอ นปช. ที่รักประชาธิปไตยเพื่อให้เกิดทางออกของประเทศคือจะต้องจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นโดยเร็วที่สุดไม่ยืดเยื้อตามที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ต้องการ ขณะเดียวเราก็จะต่อต้านที่มาของรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เพราะขณะนี้เป็นการชักเย่อโดยกกต.จงใจให้การเลือกตั้งช้า เพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญ ป.ป.ช. จัดการกับรัฐบาลก่อนมีการเลือกตั้ง เพราะไม่เช่นนั้นความชอบธรรมจะอยู่ที่การเลือกตั้ง จึงต้องมีการขัดขวางทุกวิถีทาง เพื่อต้องการให้มีสภาประชาชน ตามแบบกปปส. โดยมีนายกรัฐมนตรีเถื่อน มาจากมาตรา 7 และมีสภาประชาชนซึ่งเป็นสภาเถื่อน ที่มาจากแต่งตั้ง กปปส. เป็นการฉีกรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้มาจากประชาธิปไตย ซึ่งคนเสื้อแดงผู้รักประชาธิปไตยยอมไม่ได้

“ เราจะดูน้ำหน้าคนไหนที่จะแต่งตั้งตัวเองมาเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์มารับสนองพระบรมราชโองการในการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 7 ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะคนที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีได้มีในบทบัญญัติรัฐธรรมนูญเพราะฉะนั้นจะมาลักไก่ไม่ได้ ดังนั้นคนที่จะมาปล้นอำนาจประชาชน ไม่ว่าจะเป็นพล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หรือคนอื่น ๆ ที่คิดจะทำรัฐประหารนั้นทำไม่ได้ เพราะอำนาจอธิปไตยถือเป็นอำนาจสูงสุดเป็นของปวงชนชาวไทย ดังนั้นการคิดจะเอาปืนมาจี้ หรือใช้องค์กรอิสระจะทำไม่ได้ เพราะประชาชนจะเลือกเองว่าจะให้ใครมาเป็นรัฐบาล และขอประกาสศว่าใครที่จะปล้นอำนาจประชาชนจะต่อต้านให้ถึงที่สุด ” อ.ธิดา กล่าว

อ.ธิดา ยังกล่าวถึงกรณี แถลงการณ์ของศาลรัฐธรรมนูญที่ออกมาประฌาม ศอ.รส. ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐว่าก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานศาลรัฐธรรมนูญที่เป็นองค์กรตุลาการนั้น ขอแสดงความเห็นว่า ศอ.รส.เป็นการแสดงความเห็นทักท้วง ก็อยากถามกลับว่าศาลรัฐธรรมนูญได้เข้ามาแทรกแซงการทำงานของฝ่ายบริหารหรือไม่ เพราะรัฐบาลก็เป็นองค์กรหนึ่งในสามของการปกครองประเทศ ดังนั้นขอให้ทบทวนว่าศาลรัฐธรรมนูญก้าวก่ายแทรกแซง การทำงานของฝ่ายบริหารมากน้อยเพียงใด ตั้งแต่มีศาลรัฐธรรมนูญในประเทศไทย ก็อยากให้ตรวจสอบการทำงานของตัวเองด้วย เพราะหากทำประชามติถามประชาชนก็เชื่อว่าประชาชนจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับการกระทำของศาลรัฐธรรมนูญในหลายๆเรื่องที่ผ่านมา

ด้านวรชัย เหมะ แกนนำนปช. กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองตอนนี้เริ่มพลิกเปลี่ยนเข้าทางฝ่ายประชาธิปไตยมากขึ้น ประชาชนทั่วไปต้องการเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นเสียที เริ่มเบื่อหน่ายไม่เอาฝ่ายอำมาตย์ องค์กรอิสระ ไม่เอาขบวนการแช่แข็งประเทศ

ขณะเดียวกันนานาชาติทั้งจากทวีปอเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่เอเชีย ก็มองเข้ามาด้วยความเป็นห่วง รับไม่ได้กับหลายสิ่งหลายอย่างที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทย ฉะนั้นเชื่อมั่นว่าฝ่ายอำมาตย์และพวกไม่มีทางชนะฝ่ายประชาธิปไตยแน่นอน

"การชุมนุมใหญ่ของนปช.ครั้งต่อไปรับรองว่าคนจะมาแบบล้นหลาม แต่จะชุมนุมวันไหนต้องรอดูศาลรัฐธรรมนูญ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานภาพความเป็นนายกฯ ของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม สืบเนื่องจากการโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสมช.วันใด เราจะชุมนุมล่วงหน้า 1 วัน การชุมนุมของนปช.ครั้งต่อไปศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นคนนัดให้" นายวรชัยกล่าว