ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องทนาย 'สุเทพ'ค้านหมายจับบุกก.คลัง
ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องทนาย "สุเทพ" คัดค้านหมายจับบุกกระทรวงการคลัง ชี้การออกหมายจับเป็นอำนาจของผู้พิพากษาศาลชั้นต้น

วันนี้ (16 ม.ค.)ที่ห้องพิจารณาคดี 814 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำสั่งศาลอุทธรณ์ที่นายเจษฏา อนุจารีย์ ทนายความของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ผู้ต้องหาคดีกบฏและข้อหาอื่นในการเป็นผู้นำการชุมนุม ซึ่งมีการเคลื่อนขบวนไปยังสถานที่ราชการต่างๆเพื่อเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโฆม ลาออกจากการรักษาการ เพื่อให้มีการปฏิรูปก่อนที่จะมีการเลือกตั้งส.ส.ทั่วไป ในวันที่ 2 ก.พ.2557 ตามที่ กกต.กำหนดไว้ ได้ยื่นคัดค้านคำสั่งของศาลชั้นต้นที่ไม่รับอุทธรณ์ หลังจากที่นายเจษฎายื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งอนุมัติหมายจับของศาลชั้นต้นที่ออกให้กับพนักงานสอบสวน สน.บางซื่อ เมื่อวันที่ 26 พ.ย.2556 ในข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ ตามมาตรา 365 ประกอบ 362
ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า การพิจารณาออกหมายจับเป็นอำนาจของผู้พิพากษาคนเดียวในศาลชั้นต้น ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 66 และ 59/1 ซึ่งกฎหมายไม่ได้ประสงค์ที่จะให้ผู้ต้องหาใช้อำนาจตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 193 ยื่นอุทธรณ์ ดังนั้น ที่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับอุทธรณ์ของผู้ต้องหานั้นชอบแล้ว ศาลอุทธรณ์จึงมีคำสั่งให้ยกคำอุทธรณ์ของผู้ต้องหาดังกล่าว

สำหรับหมายจับของสน.บางซื่อดังกล่าว ได้มายื่นขอต่อศาลอาญา เมื่อวันที่ 26 พ.ย.56 ซึ่งศาลอนุมัติให้ออกหมายจับ ในข้อหา 2 ข้อหา ประกอบด้วยข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และข้อหาบุกรุกสถานที่ราชการ ตามมาตรา 365 ประกอบ 362 กรณีพามวลชนบุกรุกกระทรวงการคลัง โดยนายสุเทพ ได้มอบอำนาจให้ทนายความ ยื่นอุทธรณ์คัดค้าน

 แต่ระหว่างนั้นปรากฏว่าพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องก็ได้มายื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขออนุมัติหมายจับนายสุเทพ ในข้อหากบฏและอื่นๆ จากกรณีที่ก่อความวุ่นวายบุกยึดสถานที่ราชการอีกคดีหนึ่งด้วย ซึ่งศาลอาญาได้มีคำสั่งอนุมัติหมายจับไปเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.56 โดยท้ายคำสั่งออกหมายจับคดีกบฏดังกล่าวศาลได้ระบุไว้ด้วยว่า เมื่อศาลได้ออกหมายจับใหม่ที่มีอายุความ 20 ปี แล้วให้ใช้หมายจับนั้น โดยยกเลิกหมายจับเดิมที่ออกไปก่อนหน้านี้แล้วผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับวันนี้มีเพียงเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.บางซื่อ มาร่วมฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ โดยทนายความของนายสุเทพไม่ได้เดินทางมาฟังแต่อย่างใด

ที่มา :VoiceTv