ดีเอสไอยื่นศาลอาญาขอออกหมายจับ 35 แกนนำ กปปส. ขณะที่ทีมทนายความยื่นคัดค้านทันที


    เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 9 มกราคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เดินทางมายื่นคำร้องต่อศาลขออนุมัติหมายจับแกนนำ กปปส. ทั้งหมด 35 คน อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสระ สมชัย นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม น.ส.จิตภัสร์ กฤษดากร นายสาธิต ปิตุเตชะ และนายสุริยะใส กตะศิลา เนื่องจากก่อนหน้านี้ ดีเอสไอได้ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา แต่ไม่เดินทางมาโดยอ้างเหตุผลที่ไม่สมควร นอกจากนี้ แกนนำทั้งหมดยังคงทำผิดอย่างต่อเนื่องและจะร่วมกันปิดกรุงเทพมหานครในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจอย่างมาก เมื่อพนักงานสอบสวนพิจารณาแล้ว จึงมีความเห็นสมควรยื่นศาลขอหมายจับ

พ.ต.ต.ยุทธนากล่าวว่า วันนี้มายื่นคำร้องขอออกหมายจับแกนนำ กปปส.ทั้งหมด 35 คน เนื่องจากพบว่ามีพยานหลักฐานสามารถเอาผิดผู้ถูกกล่าวหาเพิ่มอีก 2 คน โดยในจำนวนนี้มีแกนนำ กปปส. 23 คนที่มีข้อหากบฏด้วย

ด้านนายสุวัตร อภัยภักดิ์ และ น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทีมทนายความเดินทางเข้ายื่นคำร้องต่อศาลขอคัดค้านการออกหมายจับ และขอให้ศาลไต่สวนคำร้องก่อนมีคำสั่ง เพื่อเสนอเอกสารหลักฐานต่อศาลประกอบคำแถลงการณ์ของกลุ่มผู้ชุมนุม ถึงเหตุผลการจัดชุมนุมและเพื่อแสดงให้ศาลเห็นว่า การชุมนุมไม่มีความรุนแรงเป็นการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้ ยังเห็นว่าดีเอสไอควรออกหมายเรียกซ้ำเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาบางคนยังไม่ได้รับหมายและบางส่วนได้ส่งหนังสือพร้อมเหตุผลขอเลื่อนการรับทราบข้อหาไปแล้ว


อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล


ที่มา มติชน