แถลงข่าวนปช.แดงทั้งแผ่นดิน"เกาะติดสถานการณ์พิเศษ" 9 ก.พ.57 (ชมคลิป)ทีมข่าว นปช.
9 กุมภาพันธ์ 2557

วันนี้ (9 ก.พ.)เมื่อเวลา 13.00 น.ที่ห้างอิมพีเรียลลาดพร้าว ชั้น 6 แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.)  ร่วมกันแถลงข่าว
นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ โฆษกนปช.กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลภายใต้การนำของน.ส.ยิ่งลักษณ์  ชินวัฒน์ รักษาการนายกรัฐมนตรี ห่วงใยพี่น้องชาวนาและให้ความสำคัญกับชาวนามาโดยตลอดแต่ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจทำงานได้อย่างเต็มที่และติดขัดในข้อกฎหมายและขอให้เข้าใจว่าเมื่อกกต.จัดการเลือกตั้งได้สำเร็จนำมาซึ่งการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ยืนยันว่าชาวนาจะได้เงินอย่างแน่นอนแต่ขอให้กกต.อย่านำประเด็นดังกล่าวมา เชื่อมโยงและลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลและเร่งให้มีการจัดการเลือกตั้งอย่างเร็วเร็ว

นายธนาวุฒิ ยังได้เรียกร้องให้ชาวใต้ใช้สติให้มากอย่าขัดขวางการเลือกตั้งและอย่าขัดขวางสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นซึ่งเชื่อว่านักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจับจ้องการกระทำดังกล่าวว่าคนในพื้นที่ในจังหวัดภาคใต้ไม่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย


ด้านประธานนปช.ย้ำว่าการเคลื่อนไหวของนายสุเทพ ผู้ต้องหาคดีกบฏมีจุดประสงค์ต้องการล้มกติกาของบ้านเมืองเพื่อประโยชน์ของฝ่ายอนุรักษ์นิยม ส่วนการต่อสู้ของคนเสื้อแดงแม้จะผ่านชัยชนะของการเลือกตั้งมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่ถือว่าเป็นชัยชนะที่แท้จริง เด็ดขาดของฝ่ายประชาธิปไตย  ดังนั้นประชาชนจึงต้องอาศัย ความอดทน มีกำลังใจ ที่จะพยายามต่อสู้กับฝ่ายของนายสุเทพ ซึ่งพยายามใช้วิธียึดอำนาจให้เป็นรัฏฐาธิปัตย์ ควบคู่ไปกับการใช้อำนาจขององค์กรอิสระและล้มการเลือกตั้งเพื่อไม่ให้สามารถเปิดสภาและแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีได้

ประธานนปช.ยืนยันว่า ความต้องการของฝ่ายอำมาตย์ จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้จริง โดยเฉพาะการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีบุคคลกลาง หรือแต่งตั้งสภาประชาชน เพราะประชาชนส่วนใหญ่เข้าใจสถานการณ์บ้านเมืองและสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี

ประธานนปช.กล่าวต่อว่า รัฐบาลไม่มีอำนาจในการออกพ.ร.ฏ.เลือกตั้งใหม่ใน 28 เขต ตามที่กกต.เสนอแต่กกต.ซึ่งมีหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งต้องดำเนินการให้สมบูรณ์ โดยมีรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุน อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540และ2550 ระบุไว้ชัดเจนว่าเมื่อมีพ.ร.ฏ.ยุบสภาผู้แทนราษฏร์และกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปหรือการเลือกตั้งซ่อม กกต.ต้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เกิดขึ้นให้ได้ ทั้งนี้ ขอส่งเสียงเตือนจาก นปช.ไปยัง กกต.อีกครั้ง ว่าต้องจัดการเลือกตั้งให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะต้องถูกดำเนินคดีอาญามาตรา 157 จากประชาชนทั้งประเทศ


“สุดท้ายเรื่องการปฏิรูปการเมือง หรือปฏิรูปประเทศ โดยนายสุเทพ ได้ไปสนทนากับกลุ่มแพทย์ บอกว่าจะมีการสนทนากับกลุ่มวิศวกร อยากจะบอกว่า คนที่มีสิทธิ์พูดเรื่องปฏิรูปประเทศและปฏิรูปประเทศต้องเริ่มต้นจากประเทศ ต้องมีคุณสมบัติขั้นต่ำสุดคือ คุณต้องเห็นคนไทยในประเทศนี้เท่าเทียมกัน 1 สิทธิ์ 1 คำว่าปฏิรูปประเทศคือ ต้องก้าวไปข้างหน้า แต่คนอย่างพวกคุณมีอย่างเดียวคือ ทำประเทศนี้ถอยหลังและไม่ยอมคืนอำนาจให้กับประชาชน ฉะนั้นก้าวแรกของการปฏิรูปการเมืองและปฏิรูปประเทศ ที่คนเสื้อแดงและผู้รักประชาธิปไตยต้องช่วยกันรณรงค์ คือ ประเทศนี้สิทธิ์ของคนทางการเมืองต้องมีสิทธิเท่าเทียมกัน 1 สิทธิ์ 1 เสียง ต้องตกลงกติกานี้ก่อน ขอให้คนเสื้อแดงและผู้รักประชาธิปไตยเปิดฉากประเทศไทยโดยทำให้คนประเทศนี้ยอมรับความเท่าเทียมกันทั่วทั้งประเทศ”  ประธานนปช.กล่าว


ขอบคุณคลิปจาก THAIPTV

ขณะที่นพ.เหวง โตจิรการแกนนำนปช.ได้นำคลิปวีดีโอ และภาพม๊อบกปปส.ใช้ความรุนแรงในการชุมนุมมาเปิดเผย โดยทั้งนี้ได้เรียกร้องให้ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กองทัพ และ ฝ่ายความมั่นคง ดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับ ม๊อบของนายสุเทพ เพราะได้ชุมนุมขัดหลัดกฎหมายโดยมีการใช้อาวุธ และข่มขู่มีความรุนแรงเกิดขึ้นอยู่ตลอด และขอให้หยุดตอบโต้ด้วยวาทะกรรมทางการเมือง แต่ควรให้หันมาใช้ปฏิบัติการตามกฏหมายอย่างจริงจัง